Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng PC

cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc

Trong quá trình sử dụng PC chắc hẳn ai cũng đã từng gặp phải các lỗi thường gặp dưới đây. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng PC. Nếu mắc phải các lỗi này, các bạn cũng đừng lo lắng hãy áp dụng những cách sau đây nhé. 

1. Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng PC

Dưới đây là cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng PC mà chúng tôi đã tổng hợp được. Đây hầu hết là những lỗi người dùng hay gặp và gây khó chịu trong quá trình là việc, học tập.

1.1. Máy tính không lên màn hình.

Lỗi này rất hay gặp nếu sử dụng máy tính để bàn lâu. Lỗi này có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn cần thử nhiều cách để biết được nguyên nhân chính. Nếu bạn gặp phải lỗi này có thể khắc phục bằng các cách sau:

 • Chỉnh lại khe RAM: Nếu máy tính bị lỏng RAM thì màn hình cũng sẽ không hiển thị được. Bạn chỉ cần tháo RAM, vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại là được. 

  cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
  Linh kiện PC chính hãng tại Nhân Vinh PC
 • Kiểm tra cable kết nối màn hình: trường hợp này cũng rất hay xảy ra, có thể do cable bị lỏng hoặc hỏng. Bạn chỉ cần tháo cable ra vệ sinh và lắp lại cho chắc chắn. Nếu vẫn chưa được, bạn có thể sử dụng một dây cable khác để kiểm tra xem dây cũ có bị hỏng hay không. 
 • Kiểm tra nguồn cấp màn hình: bạn hãy kiểm tra chắc chắn rằng màn hình của bạn đã được cấp nguồn điện. 
 • Lỗi bo mạch chủ: nếu bạn đã kiểm tra tất cả các trường hợp trên mà vẫn chưa được thì có khả năng do lỗi bo mạch chủ. Lỗi này rất khó khắc phục tại nhà nên bạn cần đem ra cửa hàng sửa chữa máy tính để kiểm tra. 

1.2. Máy tính để bàn không kết nối mạng

Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng PC. Lỗi này cũng được gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu để khắc phục. Nếu không biết nguyên nhân, bạn có thể thử các cách dưới đây: 

 • Biểu tượng mạng hiển thị dấu chấm than: Vấn đề này xảy ra không phải do máy tính của bạn mà do đường truyền mạng có vấn đề, bạn cần kiểm tra nguồn cấp mạng. 

Hoặc nếu bạn đang sử dụng win 7 hoặc win khác bạn có thể thử cách này: Ấn chuột phải vào biểu tượng mạng -> Open Network and Sharing center -> Change adapter settings -> nhấn chuột phải vào mạng dùng chuyển Enable thành Disable sau đó bật lại từ Disable thành Enable. Lỗi này thường do xung đột các phần mềm với nhau gây ra. 

cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng PC
 • Đặt IP tĩnh: Nếu cách trên không được thì bạn có thể đặt IP tĩnh như sau: Ấn chuột phải vào biểu tượng mạng -> Open Network and Sharing Center -> Change Adapter settings -> chuột phải vào mạng chọn Properties và điền theo ảnh dưới đây

  cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
  Các lỗi PC thường gặp và cách khắc phục
 • Kiểm tra Driver mạng: Một nguyên nhân nữa là driver mạng bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thực hiện thao tác sau: Nhấp chuột phải vào Computer -> Manage -> Device Manager -> Network Adapters nhé.

  cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
  Khắc phục các lỗi PC thường gặp
 • Do virus chặn cổng: đối với trường hợp này bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus chuyên dụng để giải quyết toàn bộ PC của bạn. Cách này vừa khắc phục sự cố vừa bảo vệ máy tính của bạn khỏi sự tấn công của virus. 

1.3. Máy tính để bàn không có âm thanh

Đây cũng là lỗi do nhiều nguyên nhân gây ra. Gặp phải vấn đề này bạn cũng đừng lo lắng. Hãy thử khắc phục bằng những cách sau nhé:

 • Khởi động lại máy tính: có rất nhiều trường hợp do xung đột giữa các phần mềm hệ thống nên gây ra lỗi âm thanh. Chính vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là khởi động lại máy tính. Nếu khởi động lại máy mà vẫn chưa giải quyết được thì bạn kiểm tra các nguyên nhân khác. Ví dụ máy tính kết nối với loa ngoài thì kiểm tra xem dây kết nối loa với máy tính có hoạt động không, loa đã được bật chưa,…
 • Kiểm tra volume trên hệ điều hành: Nếu thiết bị âm thanh ngoại vi đều hoạt động bình thường thì có thể lỗi do window. Bạn hãy chắc chắn rằng loa đã được tăng âm lượng ở mức đủ nghe, không bị tắt, không có dấu x đỏ trên biểu tượng loa.

Nếu chưa được thì bạn hãy bấm vào biểu tượng loa, chọn Mute: ở đây hãy đảm bảo rằng không có biểu tượng loa nào bị tắt, nếu có thì bạn hãy mở lại và mở một đoạn nhạc để kiểm tra. 

cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
Các lỗi PC thường gặp

Nếu vẫn chưa được bạn hãy nhấn vào biểu tượng âm lượng một lần nữa, chọn Playback Device -> Use this device (enable)

 • Kiểm tra Driver âm thanh: nếu bạn đã sử dụng tất cả các cách trên mà vẫn không được thì có thể driver âm thanh đã bị lỗi. Hãy kiểm tra bằng cách sau: Bấm chuột phải vào Computer -> Manage -> Device manager -> Sound, video and game controllers rồi bạn tiến hành gỡ driver âm thanh, sau đó cài đặt lại, khởi động lại máy và kiểm tra bằng đoạn nhạc. 

1.4. Lỗi máy tính không gõ được tiếng Việt

Lỗi máy tính không gõ được tiếng Việt là một trong những cách khắc phục các lỗi thường gặp khi dùng PC mà hầu như ai cũng gặp. 

Bạn có thể khắc phục bằng cách sửa lỗi Unikey.

 • Khởi động phần mềm Unikey kiểm tra xem bảng mã đang sử dụng là Unicode, Telex hay Vni -> click vào phần mở rộng -> chỉnh sửa cài đặt gõ bằng cách dùng phím tắt để tiến hành khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu. 
 • Đổi ngôn ngữ hệ thống đối với máy tính sử dụng hệ điều hành window 10, bạn cần chỉnh ngôn ngữ đó về Vietnamese/Vietnamese keyboard để tránh mắc phải tình trạng Unikey không gõ được tiếng Việt. 
 • Kiểm tra type settings bằng cách mở Start Menu -> gõ Settings và click vào nó. Sau khi hiện cửa sổ, người dùng chỉ cần tắt toàn bộ tính năng đang bật ON đi là được.
 • Khi đã thiết lập và kiểm tra hết các bước trên mà vẫn chưa khắc phục được thì có thể chưa chuyển qua chế độ gõ có dấu ở phần khay hệ thống. Bạn cần kiểm tra dưới thanh Taskbar của hệ thống có hiện icon Unikey, ứng dụng khởi chạy nếu biểu tượng này là chữ  V tức là có thể gõ dấu được, còn chữ  E thì phải chỉnh lại bằng các click chuột.

  Nhân Vinh PC địa chỉ cung cấp PC tại Bình Dương

1.5. Lỗi máy tính bị chậm, bị đơ máy

Máy tính chạy chậm, bị đơ luôn khiến người dùng khó chịu bởi nó gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc, học tập hay giải trí. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Xóa các tập tin rác: trong quá trình sử dụng, soạn thảo văn bản, cài đặt ứng dụng hay tạo hoặc sửa file máy tính đều tự động tạo ra các tập tin rác. Vì vậy bạn cần xóa các tập tin này để máy chạy nhanh hơn, không còn tình trạng đơ máy. 

Nhấn tổ hợp phím Window + R trên bàn phím máy tính -> nhập lệnh “%temp%” trên cửa sổ vừa được mở sau đó nhấn Enter -> chọn tất cả tập tin rồi thực hiện xóa.

 • Tắt hiệu ứng đồ họa và các biểu tượng trong suốt trên máy tính: Dù các hiệu ứng này rất đẹp mắt nhưng đối với các máy có cấu hình thấp thì đây là nguyên nhân gây nên lỗi máy tính bị chậm.

Click chuột phải chọn Personalize -> chọn Color sau đó tắt hết các Transparency effects

 • Tắt chế độ System Restore: đây là chức năng hỗ trợ người dùng đưa máy tính về trạng thái gần nhất nếu tự nhiên máy bị lỗi treo, đơ máy. Tuy nhiên chức năng này lại chiếm một lượng lớn dung lượng máy tính. 

Nhấn phím Window để mở Advanced System Settings sau đó nhập lệnh Advanced

Trong phần Tab System protection được hiển thị chọn mục Configure -> tắt chế độ System restore bằng cách chọn Disable system protection sau đó chọn OK là được.

cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
Các lỗi PC thường gặp và cách khắc phục

2. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp cách khắc phục các lỗi thường gặp khi sử dụng PC. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp các bạn xử lý tốt khi gặp sự cố máy tính như trên. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng của máy tính, tránh gặp phải các lỗi máy tính khó nhằn thì nên chọn mua tại các đơn vị uy tín trên thị trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua máy tính thì Nhân Vinh PC sẽ là nơi đáng để cân nhắc. 

Nhân Vinh PC là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng máy tính mới trên thị trường từ máy tính VP, gaming, đồ họa, giả lập, phụ kiện máy tính chính hãng nhiều năm qua. 

cach-khac-phuc-cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-pc
Nhân Vinh PC chuyên cung cấp PC chính hãng

Nhân Vinh PC tự hào là nhà cung cấp nói không với hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Dịch vụ của chúng tôi luôn được đánh giá cao bởi người dùng và các doanh nghiệp. 

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *