Hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên

huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-11

Kiểm tra cấu hình máy tính là một trong những thông tin được nhiều người tìm kiếm trong quá trình sử dụng. Có thông tin sẽ được hiển thị bên ngoài vỏ máy nhưng có nhiều thông tin phải biết cách xem mới thấy được. Trong bài viết này Nhân Vinh PC sẽ hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên. Mời bạn cùng tham khảo. 

1. Lợi ích của việc biết kiểm tra cấu hình PC

Trong thời đại công nghệ hiện nay có rất nhiều dòng máy tính xuất hiện trên thị trường. Đi kèm với đó là giá cả và chất lượng máy cũng đa dạng vô cùng. Vì vậy, hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên rất cần thiết, nó giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm. Ngoài ra bạn cũng nên biết kiểm tra cấu hình PC vì một số lợi ích sau đây:

 • Nắm thông tin để sửa chữa, bảo trì kịp thời: Khi PC gặp sự cố, bạn có thể nắm được nguyên nhân và sửa chữa kịp thời. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như không cần tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia. 

Bên cạnh đó, một số người dùng PC hiện nay rất quan tâm đến việc nâng cấp máy tính. Việc biết kiểm tra cấu hình PC sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tương thích, tránh mua nhầm phần cứng. 

huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-10
Lợi ích của việc biết kiểm tra cấu hình PC
 • Đưa ra quyết định thay thế hoặc nâng cấp hợp lý: bằng cách kiểm tra cấu hình PC, bạn biết được loại bộ xử lý, RAM, dung lượng ổ cứng và các thành phần khác trong PC. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng và giới hạn của PC, từ đó sử dụng nó hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, khi bạn biết kiểm tra cấu hình PC, bạn dễ dàng xác định được nếu cần nâng cấp. Ví dụ, nếu bạn thấy RAM của PC quá thấp cho nhu cầu công việc của bạn, bạn có thể ngân cấp RAM để cải thiện hiệu suất. 
 • Tối ưu hóa hiệu suất của máy: Với kiến thức về cấu hình, bạn có thể tối ưu hóa cài đặt và lựa chọn ứng dụng phù hợp với máy tính của mình. Điều này cũng giúp bạn sử dụng các phần mềm một cách hiệu quả. Từ đó trải nghiệm trải nghiệm của người dùng trên PC cũng sẽ tối ưu hơn. 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể điều chỉnh và thiết lập hệ thống để phù hợp với cấu hình máy tính của mình. 

 • Mua sắm thông minh: khi bạn hiểu rõ về cấu hình PC, bạn có thể chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục tiêu sử dụng của bạn. Hơn nữa, thay vì đầu tư vào PC cấu hình cao không cần thiết, bạn có thể lựa chọn PC có cấu hình phù hợp với ngân sách và mục tiêu sử dụng của mình. 

2. Hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên

Sau đây Nhân Vinh PC sẽ hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể kiểm tra các thông tin quan trọng. Hãy cùng khám phá những thông tin thú vị này nhé.

 • Kiểm tra cấu hình PC với Computer Properties: Kiểm tra cấu hình PC thông qua Computer Properties là một trong những cách đơn giản và phổ biến. Đây là một tính năng đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Nó giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin cơ bản về PC của mình. Đặc biệt trong Computer Properties, bạn có thể kiểm tra thông tin về loại bộ xử lý, RAM, phiên bản hệ điều hành và một số thông tin cơ bản khác. 
 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở PC của mình, tại mục This PC, nhấn chuột phải chọn Properties

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-1
  Kiểm tra cấu hình PC với Computer Properties
 • Sau khi xuất hiện bảng thông tin, bạn sẽ ngay lập tức xem được tên CPU, dung lượng RAM, phiên bản hệ điều hành,..

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-2
  Các thông tin cấu hình PC cần biết
 • Kiểm tra cấu hình PC với Task Manager: Task Manager hay còn gọi là quản lý tác vụ là một tiện ích đa năng trên hệ điều hành Windows. Bên cạnh việc theo dõi tiến trình và hoạt động của các ứng dụng đang chạy trên PC, Task Manager còn cho phép bạn kiểm tra các thông tin chi tiết cấu hình phần cứng. Nhờ vào công cụ này bạn có thể kiểm tra cấu hình Pc một cách dễ dàng và tiết kiệm được thời gian. Đặc biệt trong trường hợp bạn cần biết nhanh về hiệu suất hoặc trong trường hợp PC đang gặp vấn đề về tài nguyên. 
 • Bước 1: Nhấn chọn tổ hợp phím “Ctrl + shift + Esc” để mở Task Manager.

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-3
  Kiểm tra cấu hình PC với Task Manager
 • Bước 2: Chọn mục Performance và xem các thông tin quan trọng về hiệu suất máy tính như CPU, Memory, GPU,..

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-4
  Kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên
 • Kiểm tra cấu hình PC với DirectX: DirectX được xem như một thư viện ứng dụng lập trình giao diện (API) được phát triển bởi Microsoft. Mục đích ra đời của nó là nhằm hỗ trợ các ứng dụng đa phương tiện như ứng dụng đồ họa, trò chơi trên hệ điều hành Windows. Tuy nhiên DirectX cũng giúp bạn kiểm tra cấu hình một cách tiện lợi. Hơn nữa, DirectX cung cấp giao diện đơn giản và trực quan để truy cập thông tin cấu hình. Từ đó giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nắm bắt nhanh chóng cá khả năng của PC. 
 • Bước 1: Gõ cú pháp “Windows + R”, tại mục Open“dxdiag” và chọn OK. 

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-5
  Kiểm tra cấu hình PC với DirectX
 • Bước 2: Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool hiển thị và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chẳng hạn bạn có thể xem được cấu hình tổng thể của máy, hệ điều hành đang chạy, ngôn ngữ hệ điều hành, nhà sản xuất PC, model máy, tên CPU,…

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-7
  Thông tin cấu hình PC cần biết
 • Kiểm tra cấu hình PC với msinfo32: với lệnh msinfo32, bạn có thể truy cập vào trang báo cáo tổng quan PC của mình. Nó cung cấp các thông tin về bộ xử lý, RAM, card đồ họa, ổ cứng và nhiều thành phần khác. Điều này rất hữu ích khi bạn cần kiểm tra cấu hình PC để nắm thông tin cụ thể. Nó cũng hữu ích nếu bạn muốn nâng cấp phần cứng hoặc tìm kiếm việc hỗ trợ kỹ thuật. 
 • Bước 1: Nhập tổ hợp phím Windows + R, tại Open nhập msinfo32, sau đó chọn OK để hệ thống điều hướng sang tab thông tin

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-6
  Kiểm tra cấu hình PC với msinfo32
 • Bước 2: Xuất hiện cửa sổ System Information, và bạn có thể xem tất cả các thông tin như hệ điều hành, phiên bản Windows, …

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-8
  Nhân Vinh PC chuyên cấu hình PC uy tín
 • Kiểm tra cấu hình PC với CPU-Z: CPU-Z không chỉ là công cụ hữu ích để kiểm tra cấu hình máy tính mà nó còn dành cho những ai đang quan tâm đến việc nâng cấp cấu hình PC. Đặc biệt CPU-Z là công cụ cung cấp thông tin vô cùng chính xác, giúp bạn xác định được các loại phần cứng cụ thể. Ngoài ra, với khả năng tương thích với hệ điều hành dễ sử dụng, CPU-Z là công cụ không thể thiếu trong các cách hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên.
  • Bước 1: Để sử dụng được tính năng này bạn cần tải CPU-Z về PC
huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen
Phần mềm CPU-Z 
 • Bước 2: Sau khi tải về bạn chỉ cần nhấn chọn vào ứng dụng và xem các thông tin chi tiết của PC như: CPU, Caches, Mainboard, Memory, … Đặc biệt, mỗi thông số của PC đều được CPU-Z cung cấp ở mỗi tab riêng. 

  huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-9
  Thông tin cấu hình PC

Trên đây Nhân Vinh PC đã cung cấp cho các bạn các cách hướng dẫn kiểm tra cấu hình PC cho người không chuyên. Chúc các bạn thực hiện thành công việc kiểm tra cấu hình máy tính của mình khi đọc xong bài viết này. 

Nếu các bạn cần mua một chiếc PC chất lượng với chi phí phù hợp đừng quên ghé Nhân Vinh PC nhé. 

Nhân Vinh PC không chỉ cung cấp các loại PC văn phòng, gaming, đồ họa, giả lập mà còn cung cấp các loại linh kiện PC chính hãng như bàn phím, tai nghe, chuột máy tính,…

Nói không với hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, Nhân Vinh PC tự hào là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ không chỉ trên địa bàn TP.HCM mà còn nhiều vùng lân cận. 

Đến với chúng tôi bạn không chỉ lựa chọn được những chiếc PC cấu hình như mong muốn với giá siêu kinh tế mà còn được hưởng chế độ bảo hành 1 đổi 1 tại shop, dịch vụ của chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. 

huong-dan-kiem-tra-cau-hinh-pc-cho-nguoi-khong-chuyen-12
Nhân Vinh PC địa chỉ build PC uy tín TP.HCM

Nhân Vinh PC giao hàng và lắp đặt tận nơi nội thành TP.HCM, Bình Dương và các khu vực lân cận trong 24 giờ. Giao hàng thu COD toàn quốc. Hỗ trợ trả góp linh hoạt.

Nếu bạn đang còn chần chừ thì hãy gọi ngay hotline 037 549 3124 để được tư vấn chiếc PC cấu hình phù hợp nhé! 

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *